Điều cần biết với chính sách nới lỏng visa Hàn Quốc

Thời gian gần đây, làn sóng văn hóa Hàn Quốc lại tiếp tục sôi nổi không còn chỉ bởi sức lan tỏa của Hàn lưu (Hallyu mà còn một làn sóng khác mang tên “Huấn luyện viên Park Hangseo” trong nhiều giải đấu bóng đá khu vực và châu Á năm nay. Chính điều đó càng tạo nên sự gắn kết và thúc đẩy nhu cầu du lịch Hàn Quốc của người dân Việt Nam lên cao. Trước bối cảnh, Tổng cục du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam vừa ra thông cáo báo chí nới lỏng chính sách thị thực đối với các thành phố lớn (Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội) giúp mọi người có nhiều cơ hội đến Hàn Quốc hơn.

Theo thống kê trong năm 2018, số lượng khách du lịch tới Hàn Quốc từ các quốc gia ở khu vực phía Nam Hàn Quốc ngày càng gia tăng. Trong số 11 quốc gia phía Nam, các du khách Việt Nam đến xứ sở Kim chi đứng thứ 2, chỉ sau Thái Lan. 

Số lượng khách giao lưu qua lại giữa Hàn Quốc và Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2018 đã vượt qua con số 3 triệu lượt khách. Trong đó khách từ Hàn Quốc sang Việt Nam đạt hơn 2.6 triệu lượt và khách từ Việt Nam sang Hàn Quốc đạt hơn 441 nghìn lượt. Đặc biệt, lượt khách du lịch từ Việt Nam sang Hàn Quốc trong năm 2018 đã tăng tới 42.7% so với cùng kì năm 2017. (số liệu lấy từ Tổng cục Du lịch Hàn Quốc)

1. Chính sách nới lỏng visa Hàn Quốc

Đối với đối tượng được xét cấp visa 5 năm 

Hàn Quốc sẽ đơn giản hóa các thủ tục nhập cảnh và cấp visa nhiều lần với thời hạn 5 năm cho những đối tượng là người dân có hộ khẩu cư trú tại 3 thành phố lớn với mức thu nhập ổn định là Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh. Những đối tượng tượng được cấp visa nhiều lần với thời hạn 5 năm này có thể lưu trú tại Hàn Quốc trong vòng 30 ngày sau khi nhập cảnh.

Theo thông cáo báo chí đưa tin, sau chuyến viếng thăm cấp cao của Tổng thống Moon Jae-in tới các nước trong khu vực Đông Nam Á vào tháng 11 năm 2017, Hàn Quốc sẽ tiếp tục đẩy mạnh giao lưu với các quốc gia khu vực và chính sách đổi mới trong việc cấp phá thị thực là một bước tiến mới thúc đẩy việc trao đổi văn hóa – du lịch mạnh mẽ hơn.

Đối với đối tượng được cấp visa có hiệu lực 10 năm

Hàn Quốc sẽ tiến hành cấp visa nhiều lần với mục đích du lịch ngắn hạn (visa C-3) với hiệu lực là 10 năm dành cho những người đến từ các quốc gia Nam Á ít có khả năng thực hiện các hành vi cư trú hoặc lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc như các chuyên gia trong các lĩnh vực cụ thể bao gồm: Bác sĩ, Y tá, Luật sư, Giáo sư…; hoặc những người đã từng học tập tại Hàn Quốc từ 04 năm trở lên cũng như những người đã hoàn thành cấp bậc học từ Thạc sỹ trở lên ở nước ngoài. Những đối tượng được cấp visa nhiều lần với thời hạn 10 năm này có thể lưu trú tại Hàn Quốc tới 90 ngày sau khi nhập cảnh.

※ Các nước áp dụng: Myanmar, Campuchia, Srilanka, Indonesia, Lào, Nepal, Pakistan, Phillipines, Việt Nam, Ấn Độ, Bangladesh (Áp dụng cho các quốc gia cần có visa nhập cảnh vào Hàn Quốc)

Trả lời